วิธีการผลิตจักสานผักตบชวา
1.
คัดเลือกต้นผักตบชวาที่มีคุณภาพดี ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป ความยาวตั้งแต่ 70
เซนติเมตรขึ้นไป
2. ตัดต้นออกจากกอ
ล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดคม ๆ ผ่าเป็น 2 - 4
ชิ้น
3.
นำไปตากแดดให้แห้งสนิท และนำไปอบกำมะถันป้องกันเชื้อรา
4.
นำผักตบชวาไปรีดให้แบนราบ
5.
ตัดเส้นให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ
6.
จักสานเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ ตามความคิดสร้างสรรค์
7.
ทาแล็คเกอร์ตกแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จกระบวนการ และสามารถนำออกจำหน่ายได้