วิธีการผลิต

  วิธีการผลิตจักสานผักตบชวา

            1. คัดเลือกต้นผักตบชวาที่มีคุณภาพดี ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไป ความยาวตั้งแต่ 70 เซนติเมตรขึ้นไป
         2. ตัดต้นออกจากกอ ล้างน้ำให้สะอาด ใช้มีดคม ๆ  ผ่าเป็น 2 - 4 ชิ้น
         3. นำไปตากแดดให้แห้งสนิท และนำไปอบกำมะถันป้องกันเชื้อรา
         4. นำผักตบชวาไปรีดให้แบนราบ
         5. ตัดเส้นให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ
         6. จักสานเป็นผลิตภัณฑ์รูปแบบต่าง ๆ  ตามความคิดสร้างสรรค์
         7. ทาแล็คเกอร์ตกแต่งให้สวยงาม เป็นอันเสร็จกระบวนการ และสามารถนำออกจำหน่ายได้